Truyền thống nhà trường

TRƯỜNG TIỂU HỌC TÔ VĨNH DIỆN

60 năm tự hào vững bước đi lên!

Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện – một chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển. Ngôi trường được vinh dự mang tên người anh hùng Tô Vĩnh Diện với chiến công hy sinh thân mình để cứu pháo trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Năm 1959, kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Sư đoàn Phòng không 367 Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng trường Cấp 1 + 2 Tô Vĩnh Diện – tên người anh hùng liệt sĩ của Sư đoàn.

Theo dòng thời gian, từ những ngày đầu tiên tạo dựng bao khó khăn chồng chất khó khăn, các thầy cô giáo nguyên là hiệu trưởng như thầy Nguyễn Minh Kha (1960 – 1964; 1970 – 1976), thầy Phạm Văn Quang (1969 – 1970), thầy Phạm Ngô Huy (1976 – 1990), cô Bùi Thị Chất (1990 – 1991), cô Nguyễn Thị Ngà (1991 – 1992), cô Phạm Mai Phương (1993 – 2007), cô Lê Kim Oanh (2007 – 2012), và hiện nay là cô Đào Bích Hà (2012 đến nay) đã lần lượt đưa những chuyến đò tri thức cập bến bằng tình yêu thương vô hạn. Lớp lớp những thế hệ học trò đã và đang trưởng thành góp phần cống hiền vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trong suốt 60 năm, trải qua nhiều giai đoạn khó khăn nhà trường vẫn liên tục phát triển cả về số lượng cũng như chất lượng.

Ngày 28-7-1992 theo quyết định số 197/QĐ-TCCQ của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện chính thức được tách ra từ trường PTCS Tô Vĩnh Diện và Nhà giáo Nguyễn Thị Ngà là Hiệu trưởng đầu tiên của Nhà trường.

Trong giai đoạn 1993 – 2007, Nhà giáo Phạm Mai Phương một nhà quản lý tận tâm với nghề đã truyền bầu nhiệt huyết của mình cho lớp lớp cán bộ, giáo viên, thúc đẩy sự phát triển không ngừng về mọi mặt của nhà trường.

Trong những năm đó, trường được UBND quận Đống Đa đầu tư cải tạo xây thêm hai khu nhà mới, khu hiệu bộ cùng các phòng chức năng. Cơ sở vật chất từng bước khang trang, đội ngũ giáo viên được chuẩn hoá nâng cao chất lượng giáo dục về mọi mặt. Đây cũng là năm bắt đầu triển khai học 2 buổi/ ngày và thí điểm bán trú cho học sinh toàn trường.

Các thế hệ cán bộ, giáo viên của nhà trường

Nhà giáo Lê Kim Oanh nguyên Hiệu trưởng nhiệm kì 2007 – 2012 – một nhà giáo giỏi chuyên môn, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, đã kiện toàn và phát triển đội ngũ Đảng viên, giáo viên, tiếp lửa cho Đoàn Thanh niên thúc đẩy nhà trường phát triển toàn diện và mạnh mẽ. Năm 2010, nhà trường được đầu tư xây mới phòng Thư viện, phòng Tin học và một số phòng chức năng khác dần đáp ứng được nhu cầu đổi mới của ngành giáo dục.

Từ năm 2012 đến nay, Nhà giáo Đào Bích Hà cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường đã đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau tiếp nối truyền thống cha anh đi trước. Năm 2016 một dấu mốc không thể quên được – đó chính là được sự quan tâm của Quận Ủy, Hội đồng nhân dân, UBND quận, Phòng GD&ĐT quận Đống Đa, trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện đã được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn trên khuôn viên trường cũ với các trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt nhất cho hoạt động dạy và học của thầy trò nhà trường.

Sau hơn một năm xây dựng, ngày 28/4/2017 trường đã vinh dự được gắn biển công trình “Chào mừng 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”. Và đến 31/8/2017 trường được công nhận là trường Chuẩn quốc gia Mức độ 1. Thành tích đó đã đóng góp một phần không nhỏ cho việc phát triển và xây dựng trường chuẩn quốc gia của quận Đống Đa cũng như ngành giáo dục toàn thành phố.

Trải qua 60 năm, các thế hệ thầy cô giáo, học sinh Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện đã nối tiếp, viết lên trang sử truyền thống vẻ vang, hào hùng, khẳng định được vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng là ngôi trường mang tên người anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện. Đáp ứng yêu cầu và thách thức của sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong xu thế phát triển hiện nay, thầy trò nhà trường quyết tâm nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 60 năm xây dựng và phát triển đó là nền tảng vững chắc để Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện vươn tới những mục tiêu mới, cao hơn, xa hơn, bền vững hơn trong thời đại mới!